7 Bước trở thành biên dịch viên giỏi

1. Học tối thiểu một ngoại ngữ,
Nếu bạn không nói trôi chảy một ngoại ngữ, hãy cố gắng học điều đó. Để có thể nói trôi chảy được, cũng giống như một đứa trẻ đang học nói vậy, bạn phải rèn luyện và không ngại vấp ngã. Một từ vựng mới, lần đầu có thể bạn nói không tốt, nhưng hãy làm điều đó thành nhiều lần, bạn sẽ nói tốt. Cần thực hành thường xuyên bằng các cách như: đọc, xem phim, tivi, nghe nhạc, làm quen với người nước ngoài, du lịch.v.v

7 Bước trở thành biên dịch viên giỏi
7 Bước trở thành biên dịch viên giỏi

2. Trau dồi vốn ngôn ngữ mẹ đẻ.
Hầu hết biên dịch viên chuyên nghiệp thường làm việc với tiếng mẹ đẻ, có nghĩa phần lớn công việc dịch của họ là dịch các tài liệu từ tiếng mẹ đẻ ra ngoại ngữ hoặc ngược lại. Vì vậy, bạn phải trau dồi và sử dụng tốt ngôn ngữ mẹ đẻ của mình thật tốt. Để làm được điều này, hãy đọc, viết, nói và làm việc thật nhiều với ngôn ngữ mẹ đẻ.

3. Tham gia các khóa học về dịch thuật.
Hãy tham gia các khóa học về biên dịch/phiên dịch, các khóa học về ngôn ngữ, văn hóa, đàm thoại, bạn sẽ học được rất nhiều tư các khóa học đó. Hãy nhanh chóng lấy chứng chỉ phù hợp với công việc của mình.

4. Thu thập kinh nghiệm cho bản thân
Đối với học ngoại ngữ, việc được trải nghiệm thực tế là hiệu quả nhất trong việc nâng cao vốn ngôn ngữ. Hầu hết các trường đại học có các học trình bắt buộc về thực tập, vì vậy hãy tận dụng cơ hội để tham gia làm việc tại các công ty có người nước ngoài hoặc văn phòng dịch thuật để có cơ hội sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn.

5. Đặt ra mục tiêu.
Bạn phải tự đặt ra mục tiêu cho riêng mình, hãy quyết định điều bạn muốn làm, cuốn sách nào bạn muốn dịch và dịch cho tổ chức nào và khi nào sẽ xong? Nhanh chóng xác định điều đó để tự mình hoàn thành nó.

6. Tự dẫn thân ngay từ bây giờ.
Điều này phụ thuộc bạn muốn dịch về loại tài liệu nào và hình thức công việc như thế nào. Nếu bạn muốn dịch sách, đừng ngần ngại, hãy nộp đơn ngay vào nhà xuất bản. Nếu bạn muốn làm cho một tổ chức, hãy tìm kiếm và nộp đơn vào, bạn cũng có thể làm điều này ngay trước khi bạn tốt nghiệp, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt và có thể bạn sẽ được tuyển dụng ngay khi tốt nghiệp. Nếu bạn muốn khởi sự kinh doanh cho riêng mình, hãy tìm khách hàng ngay từ bây giờ
7. Thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp.
Cần thực hiện công việc một cách nhanh chóng với giá cả vừa phải và chất lượng tốt. Ngoài ra, phải trở nên chuyên nghiệp hóa, không nhận những dự án không thuộc chuyên môn và sở trường của mình cũng như không nhận nhiều dự án cùng lúc. Tuyệt đối không được vi phạm thời hạn hoàn thành dự án đã cam kết với khách hàng.

Xem thêm: Bỏ túi các website giúp check lỗi ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *